Tìm hiểu các loại vật liệu làm mái nhà

Tìm hiểu các loại vật liệu làm mái nhà

Mái nhà là tấm lá chắn quan trọng bảo vệ ngôi nhà khỏi tác động từ thiên nhiên. Việc lựa chọn nguyên liệu làm mái nhà vì thế cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Những yếu tố cần lưu ý khi chọn vật liệu làm mái nhà

Lựa chọn vật liệu làm mái nhà là khâu rất quan trọng

Để có thể chọn lựa một loại vật liệu lý tưởng làm mái nhà cho ngôi nhà tương lai của bạn, cần cân thật kỹ những vấn đề sau

1. Độ nặng của vật liệu

Sức nặng của vật liệu rất quan trọng bởi yếu tố này sẽ quyết định được phần khung của mái nhà. Với những loại vật liệu nặng thì sẽ cần những hệ khung, giàn mái đặc biệt để nâng đỡ.

2. Tuổi thọ của vật liệu

Tuổi thọ của vật liệu được quyết định bởi thành phần cấu tạo nên. Cần lựa chọn những loại vật liệu có khả năng chịu được những tác nhân từ thời tiết, khí hậu,…bởi mái nhà là lá chắn che chở cho cả công trình. Tuổi thọ vật liệu cao sẽ hạn chế những chi phí sửa chữa, bảo trì sau này cho bạn.

3. Màu sắc, kiểu dáng vật liệu

Để đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, lựa chọn vật liệu lợp mái cần chú ý đến hai yếu tố vật lý này. Màu sắc, kiểu dáng hài hòa với thiết kế và kết cấu cho ngôi nhà thì mới có thể tạo nên một chỉnh thể hoàn thiện và đẹp mắt.

4. Điều kiện lắp đặt, bảo trì

Cân nhắc đến những yêu cầu đặc biệt của vật liệu khi thi công hoặc bảo trì sẽ tránh được nhiều vấn đề. Chọn loại vật liệu đòi hỏi kỹ thuật và tay nghề thi công cao thì chủ công trình hoặc các hộ gia đình phải chú ý tìm hiểu và thuê những đơn vị thi công kinh nghiệm, cẩn thận. Hoặc nếu loại vật liệu ưng ý lại rất khó để tháo dỡ, thay thế, sửa chữa trong tương lai thì bạn cũng cần cân nhắc vấn đề này để tìm ra giải pháp thay thế.

5. Giá cả của vật liệu

Giá cả của vật liệu là một yếu tố rất đáng để cân nhắc. Bạn cần xem xét khả năng tài chính của gia đình và lựa ra loại vật liệu tốt nhất mà mình có thể đáp ứng. Không nên chọn loại vật liệu có giá thành quá rẻ vì có thể chất lượng và tuổi thọ của vật liệu không cao.

Các loại vật liệu làm mái nhà phổ biến ở Việt Nam

Hiện nay thị trường vật liệu để làm mái nhà rất đa dạng và đưa lại cho người dùng nhiều sự lựa chọn. Mỗi người có thể lựa chọn loại mái lợp dựa trên thiết kế, màu sắc ngôi nhà hoặc thị hiếu của bản thân. Tuy nhiên, nếu chưa có được sự lựa chọn cho bản thân, bạn có thể tham khảo 3 loại vật liệu làm mái nhà phổ biến ở Việt Nam sau:

1. Bê tông

 

Mái bê tông rất bền và chắc

Mái bê tông là loại mái có ưu điểm về sức bền và chi phí, giá thành khá thấp. Trong điều kiện sử dụng phù hợp, mái lợp bằng bê tông có tuổi thọ rất lâu, có thể lên đến 30 đến 50 năm. Tuy nhiên, ngói bê tông có trọng lượng lớn nên cần có hệ giàn lợp mái thật chắc chắn.

2. Đất sét nung

Mái lợp đất nung cổ điển

Tương tự mái bê tông, đất nung có độ bền cao và chống lại được thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, ngói đất sét nung còn rất đa dạng về màu sắc, kiểu dáng. Tuy nhiên, nhược điểm của loại vật liệu này chính là giá thành cao do yêu cầu về kỹ thuật trong khâu sản xuất. Mái sử dụng đất sét nung cũng khiến người dùng cần cân nhắc bởi tính chất giòn, dễ vỡ, yêu cầu kỹ thuật lợp mái cao.

3. Tấm lợp kim loại

Tấm lợp kim loại hiện đại

Đây là loại vật liệu rất phổ biến trong thi công mái nhà. Tấm lợp kim loại có độ bền rất cao và giá cả tương đối ổn định. Loại vật liệu này có tuổi thọ lên đến 50 năm và chịu được sức gió đến 110- 150mph. Mái lợp bằng thép kim loại khiến ngôi nhà mang tính hiện đại và sang trọng. Thép lợp mái có thể bị gỉ. Tuy nhiên vẫn có thể khắc phục lại bằng cách phun lớp phủ chống ăn mòn.

Như vậy, để có thể chọn lựa được một loại vật liệu làm mái nhà lý tưởng, mọi chủ công trình cần xem xét rất nhiều yếu tố. Không chỉ về đặc tính, kiểu dáng của vật liệu mà còn về màu sắc, thiết kế cũng như những yêu cầu kỹ thuật thi công. Có được một vật liệu phù hợp sẽ tăng chất lượng và thẩm mỹ cho công trình. Để có thể tìm hiểu những loại vật liệu phù hợp với ngôi nhà của bạn, liên hệ vào hotline 098.25.25.288 của NSTRUSS để được đội ngũ chuyên gia kinh nghiệm tư vấn và hướng dẫn. NSTRUSS hân hạnh đồng hành và mang lại những giải pháp tốt nhất cho ngôi nhà của bạn.

 

 

Liên hệ nhanh

?>

0982525288

Gọi ngay